#https://suteki.com.vn/uploads/banner-danh-muc/banner-san-pham-copy.jpg

Chi tiết bài viết

VẢI SỢI TRE ĐƯỢC TẠO RA NHƯ THẾ NÀO?

(5/5)

Time 18/06/2021

Tag Hiểu về Chất liệu

Vải sợi tre hay còn được gọi là vải Bamboo. Đã nghe về vải sợi tre nhiều rồi, tuy nhiên bạn đã biết chúng được tạo ra như thế nào? Cùng SUTEKI tìm hiểu nhé!

Quy trình sản xuất vải sợi tre

Quy trình sản xuất vải sợi tre hiện nay có 2 phương pháp: Sản xuất cơ học và hoá học

Dưới đây là Quy trình sản xuất vải sợi tre theo quy trình hoá học, đây là phương thức sản xuất phổ biến, mang lại năng suất cao hơn và chi phí sản xuất tối ưu hơn. Phương pháp này tương tự như quy trình sản xuất vải Viscose (hay Rayon) - loại vải được tạo ra từ bột gỗ của các loại cây khác nhau.

 

1. Thu hoạch tre

Trồng tre vào mùa Xuân

Tre là thuộc loại cây thường xanh phát triển khá nhanh và không cần hoá chất để có thể sinh trưởng tốt. Thời điểm thích hợp nhất để trồng tre là vào mùa Xuân (Tháng 3-Tháng 6), ngoài ra vẫn có thể trồng vào mùa Thu (Tháng 9-Tháng 10).

Thu hoạch tre

Khi những búp măng bắt đầu mọc lên là báo hiệu thời điểm thu hoạch. Thông thường vào khoảng cuối mùa mưa – đầu mùa khô.

2. Cắt tre thành những mảnh nhỏ, tách Xenlulose

Tre được cắt thành những mảnh nhỏ và ngâm trong dung dịch Natri hydroxit (NaOH) 15-20%, ở nhiệt độ 20-25°, trong 1-3 tiếng để tách Xenlulose, hình thành Xenlulose kiềm.

3. Nghiền thành bột

Tre sau khi được tách Xenlulose được nghiền nhuyễn thành bột, được ép thành dạng tấm/dải (Bamboo pulp sheet) để loại bỏ dung dịch NaOH thừa còn lại. Sau đó được để khô tự nhiên trong khoảng 24 tiếng.

4. Xay bột tre & Kéo sợi

Những tấm bột tre sau khi khô được xay ra và được cho vào hệ thống máy để se thành những sợi dài hơn (Bamboo fiber). Sau đó những sợi chỉ được kéo thành sợi (Bamboo fiber yarn).

6. Dệt vải

Sợi tre sau đó được sử dụng để dệt thành vải (Bamboo fabric).

 

Đặc tính vải sợi tre

Thấm hút tốt, thoáng khí

Thấm hút hơn sợi cotton đến 60%. Với cấu trúc nhiều khoảng trống và lỗ nhỏ, quần áo làm bằng sợi Bamboo có thể hấp thụ và làm bay hơi mồ hôi cho người mặc rất nhanh chóng.

Mềm mượt

Mềm mượt nhưng vẫn giữ được form dáng của áo và chống nhăn.

Kháng khuẩn

Kháng khuẩn tự nhiên và không lưu giữ mùi mồ hôi. Vì trong cây tre có chứa một chất chống khuẩn và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn được đặt tên là “Bamboo kun” được duy trì trong vải Bamboo thành phẩm. Do đó rất phù hợp cho đồng phục hoặc trang phục dành cho người hoạt động và di chuyển nhiều.

Chống tĩnh điện

Chống tĩnh điện hiệu quả hơn gấp 12 lần Cotton.

Độ bền cao

Tính bền màu tạo nên hiệu ứng màu sắc màu đa dạng, sắc nét. Bề mặt sáng bóng tự nhiên như lụa và Cashmere nhưng có lợi thế hơn là có thể giặt được bằng máy.

Có tính bền của sợi, chiụ được sự mài mòn.

---

Bạn cần tư vấn đồng phục? Liên hệ chúng tôi ngay nhé!

SUTEKI – Giải pháp Thời trang đồng phục

 

 

Address

Địa chỉ

Miền Bắc: 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Call

Hotline

09 0188 6188 - CSKH

Zalo