#https://suteki.com.vn/uploads/banner-danh-muc/banner-san-pham-copy.jpg

Chi tiết bài viết

SỰ THẬT VỀ VEST-SUIT-BLAZER

(5/5)

Time 08/06/2021

Tag Kiến thức hay

Hẳn là bạn cũng đã có đôi lần bối rối về định nghĩa của một số loại trang phục mà tưởng chừng như đã quá quen thuộc với chúng ta phải không? Bỗng nhiên xuất hiện những cách gọi tên khác hoặc có khi đảo lộn cho nhau. Chẳng hạn trong trường hợp này là Vest-Suit-Blazer. Hãy cùng SUTEKI tìm hiểu sự thật về chúng để gọi tên chúng chuẩn xác nhé.

VEST

Trong văn hoá Mỹ

Vest chính là loại áo mà chúng ta thường gọi là Ghi-lê (’Gilet’ trong tiếng Pháp). Đó là loại áo cánh nhỏ, không có bâu áo (phần cổ áo), có nút gài trên thân áo, thường mặc bên ngoài áo sơ mi. Áo vest chuẩn có phom ôm vừa phải, dài đến thắt lưng, đó là lý do vì sao trong tiếng Anh nó được gọi là ‘Waistcoat’.

null

Ngoài ra, khi nhắc đến vest, người Mỹ cũng sẽ nghĩ đến chiếc áo giữ ấm không tay hay các loại áo bảo hộ.

Trong văn hoá Anh

Vest là loại áo lót, thường không tay, được mặc bên trong để giữ ấm.

SUIT

Một bộ trang phục gồm 2 thành phần chính: Áo khoác (Suit jacket), Quần tây/quần âu (Dress trousers) được may từ cùng 1 loại chất liệu, màu sắc, hoạ tiết.

Ở Việt Nam, từ “suit” không được dùng phổ biến trong đời sống thường ngày mà được thay bằng từ “vest” hay “bộ vest”, nhưng thực chất như ta biết ở trên thì Vest và Suit không tương đồng nhau. Một từ khác đúng nhưng gần gũi hơn mà thế hệ ông bà cha mẹ chúng ta hay dùng đó là “com-lê” (complet - từ mượn của tiếng Pháp).

 

Suit gồm có 2 loại phổ biến:

Suit 2 mảnh (2 Piece Suit) gồm: Áo khoác (suit jacket), quần tây (dress trousers)

Suit 3 mảnh (3 Piece Suit) gồm: Áo khoác (suit jacket), quần tây (dress trousers), áo vest (gilet/waistcoat)

BLAZER

Một loại áo khoác gần giống với Suit Jacket, nhưng không cùng màu sắc hoặc hoạ tiết với quần hoặc váy. Khác với Suit jacket được may phom vừa vặn với người mặc, thì Blazer có phom đa dạng hơn cả về độ dài-rộng mà không cần tuân theo tiêu chuẩn nào.

Khi mặc có thể kết hợp tuỳ ý với bất kỳ loại trang phục nào khác, ngoài áo sơ mi, quần tây, có thể kết hợp cùng áo thun, quần jeans và giày thể thao.

Ở nhiều nước, áo blazer thường được dùng làm đồng phục, có thêu ký hiệu của trường học hoặc tổ chức đó lên túi áo trước ngực.

TÓM LẠI

Hi vọng qua bài viết, bạn có thể phân biệt được các tên gọi và dùng chúng chuẩn xác nhé!

Theo từ điển Cambridge và một số nguồn tổng hợp

---

Bạn cần tư vấn đồng phục? Liên hệ chúng tôi ngay nhé!

SUTEKI – Giải pháp Thời trang đồng phục

Address

Địa chỉ

Miền Bắc: 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Call

Hotline

09 0188 6188 - CSKH

Zalo