#https://suteki.com.vn/uploads/banner-danh-muc/banner-san-pham-copy.jpg

Chi tiết bài viết

Đồng phục ra đời như thế nào?

(5/5)

Time 27/11/2021

Tag Kiến thức hay

Đồng phục lâu nay đã là một phần quan trọng của bất kỳ tổ chức nào, không chỉ mang chức năng nhận diện thương hiệu tổ chức mà còn tạo cho mỗi thành viên tổ chức cảm giác gắn bó, nâng cao tinh thần đoàn kết và hiệu quả công việc.

Chính vì chức năng tuyệt vời của đồng phục mà chúng đã được sử dụng từ rất lâu trong lịch sử, có lẽ hơn bạn có thể nghĩ đến đấy!

Cùng SUTEKI tìm hiểu xem đồng phục ra đời như thế nào nhé!

Những hình thái đầu tiên của đồng phục

Dáng dấp của những bộ đồng phục đầu tiên đã manh nha xuất hiện từ thời Trung cổ (từ thế kỷ 5 tới 15). Trong thời kỳ này, người lao động thường mang phù hiệu hoặc huy hiệu trên trang phục để thể hiện vai trò công việc hay để phân hạng nhân sự trong tổ chức, đặc biệt trong quân đội.

Thương gia thuộc những phường hội nhất định cũng thường mang những chiếc huy hiệu hay dấu ấn đặc trưng để chứng tỏ hàng hoá của họ có chất lượng tốt, được bảo đảm và đáng tin cậy.

Đồng phục dành cho người hầu “nở rộ”

Những chiếc huy hiệu đại diện cho người lao động sau đó được thay thế bởi những bộ chế phục (ngày nay gọi là “đồng phục”) - quần áo dành cho người hầu trong các gia đình quyền quý, dùng để nhận biết người hầu đang làm việc cho gia đình nào.

Những bộ trang phục này có màu sắc và kiểu dáng đặc trưng cho từng gia chủ, có thể được trang trí thêm gia huy của gia chủ và chúng phổ biến xuyên suốt từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 19. Lúc bấy giờ, được làm việc trong một gia đình quyền quý được cho là một niềm vinh dự và được khoát lên bộ chế phục của gia chủ là một niềm tự hào.

Vào giai thời kỳ đầu, các bậc quân vương quy định quần thần trong triều và người hầu chỉ được mặc một màu duy nhất trong những ngày lễ hội để thể hiện tính thống nhất của triều đình. Những bộ chế phục đầu tiên gần như tương đồng với quân phục, vì quân phục cũng được phát triển vào cùng thời kỳ đó.

Kể từ đó, truyền thống mặc trang phục với màu sắc và huy hiệu để đại diện cho nơi mình làm việc vẫn được tiếp nối, dần dần được trở thành những bộ đồng phục mang dấu ấn thương hiệu.  

Đồng phục hiện đại

Đồng phục hiện đại trở thành một phần không thể thiếu đối với doanh nghiệp khi họ bắt đầu mở rộng hoạt động ra những khu vực khác và việc có một bộ đồng phục đồng nhất cho nhân viên ở tất cả các khu vực sẽ tạo cho khách hàng cảm giác được đảm bảo về chất lượng sản phẩm-dịch vụ của công ty dù ở bất cứ đâu.

Đồng phục cũng có sự “tiến hoá” theo thời gian để đáp ứng nhu cầu ngày càng đa dạng của tổ chức, đòi hỏi phù hợp với đặc tính công việc của nhân viên. Đó là một trong những nguồn động lực cho nhiều loại vải với tính năng vượt trội được đầu tư nghiên cứu và sản xuất để đáp ứng nhu cầu khách hàng.

 ---

Bạn cần tư vấn đồng phục? Liên hệ chúng tôi ngay nhé!

SUTEKI – Giải pháp Thời trang đồng phục

Address

Địa chỉ

Miền Bắc: 48 Tố Hữu, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Call

Hotline

09 0188 6188 - CSKH

Zalo